Bỉ tắt lò phản ứng hạt nhân do "các vết nứt tiềm tàng"


Lò phản ứng Doel 3 tại Nhà máy điện hạt nhân Doel của Bỉ sẽ tiếp tục ngừng hoạt động sau khi bị phát hiện có "các vết nứt tiềm tàng".
Quá trình kiểm tra phân tích Doel 3, một trong bốn lò phản ứng tại Nhà máy điện hạt nhân Doel, phía bắc của Bỉ, cho thấy "có rất nhiều chỉ dấu” mang dáng vẻ của "các vết nứt tiềm tàng", theo Cơ quan Liên bang về kiểm soát hạt nhân (FANC) của nước này hôm thứ tư, 8/8.

Lò Doel 3 đã bị đóng để bảo trì kể từ đầu tháng sáu và không còn chứa nhiên liệu hạt nhân.

"Lò phản ứng này bị ngừng chạy cho đến khi có kết quả đầy đủ [tốt đẹp]”, FANC cho biết, và nói thêm rằng "việc dừng chạy lò Doel 3 sẽ được duy trì ít nhất cho đến 31/8/2012".

FANC cũng khẳng định hiện tại không có "nguy hiểm cho công chúng, người lao động và môi trường."

Nhà máy điện hạt nhân Doel được điều hành bởi Electrabel, chi nhánh Bỉ của tập đoàn Pháp GDF Suez. Electrabel khai thác bảy lò phản ứng tại hai nhà máy điện hạt nhân ở Bỉ: bốn tại Nhà máy điện hạt nhân Doel thuộc Flanders, và ba tại Nhà máy điện hạt nhân Tihange, thuộc Wallonia.

"Rất nhiều chỉ dấu” của các vết nứt khả dĩ

Trong quá trình rà soát đã được lên kế hoạch đối với Nhà máy điện hạt nhân Doel, một phương pháp phân tích mới nhờ sử dụng các bộ cảm biến siêu âm đã được thực hiện trên bồn chứa. Trong khi cuộc kiểm định vẫn chưa hoàn tất, "hiện tại đã phát hiện được [...] trên bồn chứa sự hiện diện của các chỉ dấu có thể liên quan tới các vết nứt tiềm tàng,” theo FANC.

FANC "sẽ đưa ra ý kiến của mình sau khi phân tích tất cả các thông tin nhận được, không loay hoay suy diễn, cùng với đánh giá về độ an toàn của tổng thể bộ hồ sơ, cộng thêm các kiến nghị của Hội đồng khoa học của mình, và một khuyến nghị chính thức sẽ được nộp lên cơ quan kiểm định quốc tế.”

Bỉ đang từ bỏ dần năng lượng hạt nhân

"FANC sẽ chỉ cho phép lò này tiếp tục hoạt động nếu lập luận thuyết phục được trình báo”, bản báo cáo kết luận.

Các cuộc kiểm định khác sẽ được tiếp tục tới đây cho các bồn chứa ở Nhà máy điện hạt nhân Tihange. Các bồn chứa Doel 4 và Tihange 3 "cũng sẽ bị thanh tra cùng cách thức".

Bỉ đã quyết định loại bỏ dần năng lượng hạt nhân với kế hoạch đóng các đơn vị số 1 và số 2 của Doel trong tháng 4/2016. Doel 3 sẽ bị đóng vào năm 2022 và Doel 4 vào năm 2025. Ba lò phản ứng ở Tihange sẽ bị đóng trong các năm 2023 và 2025.
Viết bởi Theo VNEEP
Các tin khác:

Tìm kiếm

Thư viện Video Clip

Chăm sóc khách hàng

EOffice

40 Năm evnspc

Dự án cáp ngầm

Thăm dò nhận xét

Theo Quý vị, hiện nay phương thức thanh toán tiền điện nào là thuận tiện nhất?

Lần bình chọn cuối cùng